Chúng tôi biết rằng mọi phần mềm trên thế giới đều có những cách sử dụng tốt và xấu và đối với Adobe Photoshop cũng vậy. Một trường hợp sử dụng không tốt của Photoshop là chỉnh sửa một bức ảnh lên trên bức ảnh kia được gọi là Thao tác hình ảnh. Với sự trợ giúp của kỹ thuật này, khuôn mặt của ai đó hoặc thứ gì khác sẽ được hoán đổi khỏi ảnh gốc.

Những hình ảnh kiểu này đã dẫn đến bạo lực và đụng độ trên khắp thế giới. Ngoài ra, rất khó để phát hiện ra một hình ảnh được chế tác khéo léo bằng mắt thường. Do đó, cần phải có một công cụ phát hiện hình ảnh giả mạo và cho mọi người biết về chúng. Bây giờ, Adobe đã tạo ra một công cụ như vậy để phát hiện hình ảnh đã được chỉnh sửa Photos và thậm chí đề xuất bạn thay đổi để có được ảnh gốc.

Công cụ mới của Adobe phát hiện hình ảnh đã được chỉnh sửa Photos, hoàn nguyên các thay đổi được thực hiện trên ảnh gốc

Adobe đã tạo ra công cụ này với sự giúp đỡ của các nhà nghiên cứu từ UC Berkeley. Công cụ mới này sử dụng Trí thông minh nhân tạo được đào tạo để phát hiện các thao tác được thực hiện bằng Adobe Photoshop trên các đặc điểm trên khuôn mặt. Xin lưu ý rằng công cụ này hiện chỉ phát hiện các thay đổi được thực hiện bằng Adobe Photoshop. Vì vậy, nếu bất kỳ công cụ nào khác được sử dụng để thao tác trên hình ảnh, công cụ này không thể phát hiện ra những thay đổi đó.

Tín dụng hình ảnh: Adobe

Các nhà nghiên cứu của Adobe tên là Richard Zhang và Oliver Wang đã hợp tác với nhóm các nhà nghiên cứu của UC Berkeley để tạo ra công cụ này. Bên trong Adobe Photoshop, chúng tôi có một tính năng tên là ‘Face Aware Liquify’ được sử dụng để điều khiển các đặc điểm trên khuôn mặt.

Also Read: 8 lựa chọn thay thế Photoshop tốt nhất cho Windows, Mac và Linux (Trả phí và Miễn phí)

Sau đó, quá sử dụng những hình ảnh đó cho mục đích nhận dạng. Kết quả thử nghiệm cho thấy con người có thể phát hiện hình ảnh Photoshopped chỉ 53% thời gian. Mặt khác, công cụ của Adobe phát hiện các hình ảnh được chế tác với độ chính xác 99%.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật học sâu được gọi là Mạng thần kinh chuyển đổi trong công cụ này. Điều thú vị là công cụ này không chỉ dừng lại ở việc phát hiện các hình ảnh đã qua chỉnh sửa. Công cụ này thậm chí còn có thể hoàn nguyên các thay đổi để lấy lại hình ảnh ban đầu. Mặc dù công cụ này không hoàn nguyên các thay đổi với độ chính xác 100%, nhưng nó đã gây ấn tượng với các nhà nghiên cứu tại Adobe và Berkeley.

Mặc dù công cụ này chỉ hoạt động với Adobe Photoshop, nhưng chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy nhiều công cụ khác như thế này. Loại công cụ này cuối cùng sẽ cho phép mọi người chiến đấu chống lại hình ảnh giả mạo. Người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu của Adobe, Gavin Miller cho biết công cụ này sẽ truyền bá nhận thức cho mọi người rằng content can be manipulated to delight them, but sometimes to mislead them