Mặc dù đó là thời đại của điện thoại di động, nhưng máy tính để bàn vẫn còn phù hợp với rất nhiều người dùng. Chúng tôi sử dụng chúng cho nhiều mục đích như chơi trò chơi, làm công việc văn phòng, tạo dự án đại học, duyệt video, tìm kiếm việc làm, ngân hàng, mua sắm và những thứ khác. Nhưng bạn có biết dữ liệu của bạn an toàn như thế nào trên máy tính để bàn không? Điều gì xảy ra nếu dữ liệu này bị đánh cắp hoặc bị truy cập bởi các nguồn trái phép? Vâng, chúng ta đang nói về hành vi trộm cắp dữ liệu.

Đánh cắp dữ liệu là một hiện tượng ngày càng tăng trong đó tin tặc đánh cắp thông tin bí mật của người dùng từ máy tính, máy chủ, v.v. Nếu bạn không đủ cẩn thận với các hoạt động duyệt web và lưu trữ dữ liệu của mình, bạn có thể trở thành nạn nhân của hành vi trộm cắp dữ liệu bất cứ lúc nào.

Trước đó, chỉ có các doanh nghiệp mới quan tâm đến việc bảo vệ dữ liệu quan trọng, chẳng hạn như hồ sơ tài chính, thông tin khách hàng và các chi tiết cá nhân khác khỏi những kẻ xâm nhập. Tuy nhiên, ngày nay, ngay cả các cá nhân cũng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ dữ liệu. Lưu ý điều này, chúng tôi đã tạo một hướng dẫn toàn diện chia sẻ một số mẹo hiệu quả để giữ cho dữ liệu hệ thống của bạn an toàn và bảo mật.

5 mẹo hàng đầu để bảo vệ máy tính của bạn

1. Giữ mật khẩu PC của bạn được bảo vệ

Giữ mật khẩu Pc của bạn được bảo vệ

Không phải tất cả những người bạn cộng tác đều là bạn của bạn. Do đó, bạn phải bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình mọi lúc khỏi các nguồn không đáng tin cậy. Và, để hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm của bạn được lưu trữ trên PC, hãy giữ nó được bảo vệ bằng mật khẩu. Mật khẩu của bạn phải đủ mạnh và phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể, chẳng hạn như:

  • Mật khẩu phải chứa 12-14 ký tự trở lên.
  • Mật khẩu phải là sự kết hợp của các chữ cái trong bảng chữ cái (cả chữ hoa và chữ thường), chữ số và ký hiệu.
  • Nó không được giống với các mật khẩu trước đó.
  • Nó không được bao gồm tên của một người, sản phẩm hoặc nhân vật.
  • Nó phải dễ nhớ nhưng khó phát hiện. Ví dụ, hãy nói một cụm từ như ‘Mischief Managed’ từ loạt phim Harry Potter . Cụm từ này có thể biến thành mật khẩu / cụm mật khẩu theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như M! $ C ^[email protected]_gEd.

2. Luôn bật tính năng bảo vệ tường lửa chống vi-rút

Luôn bật tính năng bảo vệ tường lửa chống vi-rút

Một mẹo có giá trị để bảo vệ máy tính của bạn là luôn bật tính năng bảo vệ tường lửa chống vi-rút. PC chạy Windows 10 có tường lửa tích hợp sẵn – Microsoft Defender Antivirus. Tường lửa thường vẫn được bật và phát hiện các liên kết, trang web, chương trình độc hại, v.v. Ngoài ra, nó ngăn bạn truy cập và tải xuống các liên kết, tài liệu hoặc ứng dụng đó để bảo vệ máy tính của bạn khỏi nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt công cụ chống vi-rút của bên thứ ba, chẳng hạn như Kaspersky, McAffeev.v. Các chương trình chống vi-rút này phát hiện và xóa vi-rút và phần mềm độc hại.

3. Xóa dữ liệu nhạy cảm khỏi máy tính của bạn

Xóa dữ liệu nhạy cảm khỏi máy tính

Một mẹo hiệu quả khác về cách bảo vệ máy tính của bạn là xóa dữ liệu nhạy cảm khỏi hệ thống của bạn.

Nếu có bất kỳ dữ liệu bí mật nào, bao gồm video, ảnh, tệp âm thanh hoặc tài liệu và bạn muốn giữ chúng, bạn nên mã hóa chúng tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không còn cần dữ liệu này nữa và không muốn bất kỳ ai khác truy cập vào nó, tốt nhất bạn nên loại bỏ nó. Bằng cách loại bỏ dữ liệu nhạy cảm, chúng tôi không có nghĩa là xóa dữ liệu; nhưng xóa dữ liệu.

Xóa dữ liệu có nghĩa là thực hiện một cách tiếp cận dựa trên phần mềm để ghi đè lên các tệp đã xóa bằng số không và số đơn vị hoặc một số chữ số ngẫu nhiên. Điều này làm cho dữ liệu của bạn được lưu trữ trên ổ cứng, máy tính hoặc các thiết bị phương tiện kỹ thuật số khác hoàn toàn không thể khôi phục được.

Để làm như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một công cụ xóa dữ liệu mạnh mẽ, đáng tin cậy và dễ sử dụng, chẳng hạn như BitRaser File Eraser. Đó là một phần mềm xóa tệp tự làm có thể xóa vĩnh viễn các tệp đã xóa, bộ đệm Internet và hệ thống, lịch sử duyệt web, dấu vết hệ thống và ứng dụng, v.v. Nó sử dụng các thuật toán xóa dữ liệu được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và các tiêu chuẩn xóa quốc tế khác phê duyệt.

4. Thực hành duyệt web an toàn

Đảm bảo Duyệt web an toàn

Vâng, internet có đầy đủ các khả năng. Có rất nhiều trang web, video, chương trình trực tuyến và hướng dẫn tốt. Nhưng hãy nhớ rằng, nó cũng chứa đầy nội dung độc hại. Do đó, trong khi duyệt, hãy đảm bảo rằng bạn không truy cập vào một trang web không đáng tin cậy hoặc đáng ngờ. Các trang web như vậy có thể cài đặt phần mềm độc hại trên hệ thống của bạn chỉ bằng cách truy cập chúng. Họ thậm chí còn cung cấp nhiều bản tải xuống ứng dụng hoặc tải xuống phần mềm có chứa vi rút. Khi bạn tải xuống các ứng dụng / phần mềm này từ các trang web như vậy, bạn sẽ thấy các quảng cáo không mong muốn xuất hiện, khiến hệ thống của bạn có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu, vi phạm dữ liệu và một số mối đe dọa khác. Do đó, chỉ truy cập các trang web có HTTPS, sử dụng giao thức mã hóa được gọi là Lớp cổng bảo mật (SSL). Các trang web có HTTPS thường an toàn và đáng tin cậy.

Mẹo bổ sung: Nếu bạn sử dụng trình duyệt Chrome, bạn có thể thêm một tiện ích mở rộng có tên là AdBlocker . Sau khi được thêm và bật, nó sẽ ngăn các trang web hiển thị bất kỳ quảng cáo và video của bên thứ ba nào có thể độc hại.

5. Không bao giờ mở bất kỳ liên kết / tệp đính kèm đáng ngờ nào trên email

Không bao giờ mở các liên kết đáng ngờ

Theo nguyên tắc chung, không bao giờ mở các tệp đính kèm hoặc liên kết đáng ngờ trong email spam từ những người gửi không xác định. Nếu bạn nhận được email từ một nguồn lạ, đừng mở email đó. Và, ngay cả khi bạn mở email, đừng khám phá, nhấp vào hoặc tải xuống các tệp đính kèm. Chúng có thể chứa phần mềm độc hại, có thể gây ra trục trặc hệ thống, đánh cắp dữ liệu và một số vấn đề khác.

Vì vậy, đây là một vài mẹo về cách bảo vệ máy tính của bạn. Nếu bạn muốn có trải nghiệm an toàn khi sử dụng máy tính của mình, hãy đảm bảo bạn làm theo tất cả các khuyến nghị được đề cập ở trên.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn về Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi bị đánh cắp dữ liệu. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, chúng tôi sẽ sẵn lòng trả lời bạn; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi trong phần dưới đây. Đừng quên chia sẻ solutionmade.net với gia đình và bạn bè của bạn!